Thay răng giả có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Năm nay cháu 28 tuổi. Từ nhỏ, răng cháu đã xấu, 2 răng cửa thưa. Sau khi sinh cháu thứ 2, răng lại càng thưa hơn, gần đây, 4 chiếc răng cửa lại bị lung lay.


Cháu định thay 4 chiếc răng này bằng 4 răng giả. Xin bác sĩ cho biết, việc thay răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không.
Trả lời: Khi răng thật bị lung lay, bị rụng, hay vì lí do nào đó không thể điều trị bảo tồn thì việc nhổ bỏ là nên làm vì nếu không sẽ khiến chúng ta đau đớn, khó chịu và mắc thêm các bệnh khác. Sau khi đã nhổ bỏ răng thật, hàm sẽ bị trống, nếu không lắp răng giả thì khoảng trống đó sẽ khiến răng thật bị xô lệch dẫn đến lung lay chân răng còn lại, lệch khớp cắn. Vì thế, các nha sĩ đều khuyên bệnh nhân khi phải nhổ bỏ răng thật là làm răng giả càng sớm càng tốt. Trường hợp của bạn, răng cửa lung lay nhiều, tốt nhất là nhổ bỏ.

Việc trồng răng giả không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngược lại, với nhiều người, răng giả còn khiến sức khỏe tốt hơn (do không đau nhức, vướng víu), đẹp hơn. Tuy nhiên, trồng răng giả thì đơn giản, nhưng chăm sóc không phải dễ, vì nếu không cẩn thận, đây có thể là nguyên nhân dẫn đến u nướu hoặc nang trong răng.
Sở dĩ người mang răng giả có nguy cơ bị u, nang ở răng cao hơn bình thường là do quá trình cấy ghép răng ngay từ đầu đã sai quy cách. Sau thời gian dài hoạt động, răng giả bị lỏng lẻo, không bám vào xương hàm. Khi nhai, sự va chạm mạnh của răng làm chấn thương các vùng mô mềm như nướu, niêm mạc môi, má khiến khối u có cơ hội phát triển. Với trường hợp răng đã được lấy tủy trước đó nhưng không đúng kỹ thuật, cộng với việc vệ sinh răng miệng chưa tốt cũng tạo cơ hội cho u nướu phát sinh.
Ngoài u nướu hoặc nang trong răng, những người dùng răng giả còn gặp tình trạng viêm lợi do dị ứng với chất liệu của răng giả; lệch khớp cắn do răng giả không phù hợp… Vì thế, nếu đi làm răng giả, bạn nên chọn nha sĩ có kinh nghiệm, uy tín để làm răng. Sau khi làm răng, nếu thấy có bất thường như khó chịu, đau, nhai khó, ấn vào thấy nướu đau, hay cắn vào lưỡi và thành miệng…, nên báo với nha sĩ để có hướng giải quyết sớm. Bạn cũng cần thực hiện vệ sinh răng miệng thật tốt sau khi trồng răng giả.
 
Sưu tầm Thẩm Mỹ Răng
Share this article :

+ comments + 1 comments

June 20, 2014 at 7:26 PM

bài viết rất hay, và rất hữu ích
Keywords: dong co dien xoay chieu khong dong bo 3 pha

Post a Comment

 
Thông tin Thẩm mỹ răng
Copyright © 2011. Thẩm Mỹ Răng - All Rights Reserved
Template Created by Chơi chim cảnh
Proudly powered by Nha khoa giải phóng