Răng hàm có thay không?

Câu hỏi :

BS ơi, răng hàm có thay không?

Thưa bác sĩ,

Hồi nhỏ em có thay 4 chiếc răng hàm. 4 chiếc răng này đến giờ em vẫn còn giữ, gồm: bên trái-bên phải hàm trên, bên trái-bên phải hàm dưới. Lúc đó em đang học cấp 2, không nhớ rõ lớp mấy. Nhưng cả nhà em chỉ có mỗi mình em thay răng hàm.

Năm ngoái em đi khám răng, nha sĩ không tin lời em, giải thích rằng đó là em mọc thêm răng hàm chứ không phải thay (tiếc là lúc đó em không đem theo mấy 4 răng hàm cũ để cho nha sĩ đó xem). Hiện tại tình trạng răng em khá tốt, mọc đủ.

AloBacsi ơi, vậy thật ra răng hàm có thay không? Nếu răng hàm không thay thì răng của em như vậy là bất thường phải không BS?

Mong BS giải đáp giúp em! Cảm ơn BS rất nhiều! (Khánh Hà - meogia...@gmail.com)

BS Đoàn Khánh Ngọc:

Bạn Hà thân mến,

Không phải nha sĩ không tin lời bạn mà thực ra là chưa giải thích rõ cho bạn thôi.
Bộ răng sữa của con người có tổng cộng 20 cái bao gồm 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh, 8 răng cối.
Bộ răng vĩnh viễn của con người gồm có 32 răng gồm 4 răng cửa giữa, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh, 8 răng cối nhỏ, 12 răng cối lớn.
Răng cối lớn là những răng chịu lực nhai chính của chúng ta là những răng mọc thêm bao gồm 3 răng cuối của mỗi phần hàm trái phải trên dưới (trong trường hợp có răng khôn), còn 2 răng cối sữa khi thay răng lại trở thành 2 răng cối nhỏ của chúng ta. Chính vì vậy, cả bạn và nha sĩ đều đúng, chỉ là chưa hiểu nhau thôi.
Răng sữa thường thay vào khoảng tuổi từ 6 đến 12 nhưng tùy vào từng bé thì thời gian có thể xê xích. Răng cối sữa là những răng thay cuối cùng, rơi vào khoảng tầm 12 - 13 tuổi, đúng vào khoảng thời gian như bạn nói là bạn học cấp 2. 
Nếu bộ răng của bạn tốt thì bạn cần gì phải lo lắng quá về chuyện bất thường hay không. Thực ra bộ máy ăn nhai của con người đâu thể nào luôn đúng theo lý thuyết được. Có người không có răng khôn nào, hoặc thiếu răng cửa bên, răng cối nhỏ... thì cũng có người dư răng. Những điều này đều là bất thường cả nhưng ít ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng của bộ răng. Nếu thực sự có bất thường, chẳng phải chúng ta sẽ có chút cảm giác rằng mình là người đặc biệt hơn mọi người hay sao?
Thân chào bạn!

 

Share this article :

Post a Comment

 
Thông tin Thẩm mỹ răng
Copyright © 2011. Thẩm Mỹ Răng - All Rights Reserved
Template Created by Chơi chim cảnh
Proudly powered by Nha khoa giải phóng